GiadinhNet – Muốn con thành người tự lập, có trách nhiệm và sống hạnh phúc, cha mẹ cần loại bỏ 5 điều sau trong quá trình nuôi dạy con.

Chú trọng thành tích chứ không coi trọng là quá trình

Cha mẹ chỉ coi trọng thành tích và kết quả cuối cùng sẽ khiến con trẻ bỏ qua nhiều bài học ý nghĩa và vô giá của cuộc sống mà đáng lẽ chúng có thể nhận được trong quá trình học tập, tham gia các hoạt động ngoại khoá,…

Con trẻ sẽ không còn chú tâm tận hưởng những hoạt động mà chúng tham gia trong cuộc sống bởi vì chúng còn phải tập trung vào việc chiến thắng, thành tích, thứ hạng,… và những phần thưởng chúng sẽ nhận được sau khi kết thúc.

1 17

Để con đi ngủ tùy tiện

Các nhà nghiên cứu Anh phát hiện một mối liên quan giữa giờ ngủ thất thường và các hành vi ngày càng tệ hại, bao gồm hiếu động thái quá, lệch lạc về đạo đức, xung đột với bạn bè và khó khăn về biểu lộ cảm xúc.

Ngoài ra, giờ ngủ thất thường có thể ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ. “Chúng ta biết rằng sự phát triển của trẻ từ sớm có ảnh hưởng sâu sắc tới sức khỏe và hạnh phúc của trẻ sau này. Giấc ngủ không đảm bảo, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển quan trọng, có thể ảnh hưởng rất lớn về sức khỏe tới cả đời trẻ”, một trong các tác giả nghiên cứu, Yvonne Kelly, nói với Medical News Daily.

Cho con xem TV từ nhỏ

Mặc dầu màn hình TV được nhiều bố mẹ coi là cách dỗ con hữu hiệu, nó thực sự gây ra nhiều lo ngại. Một nghiên cứu năm 2007 đăng trên tạp chí Pediatrics cho thấy, trẻ xem nhiều TV trước 3 tuổi sẽ ảnh hưởng tới vốn từ vựng, khả năng tham gia các hoạt động và khiến trẻ dễ bị bạn bè bắt nạt khi vào tiểu học.

Xem nhiều TV còn liên quan tới các vấn đề về tập trung, cũng như khả năng đọc, làm toán. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các chương trình giáo dục trên truyền hình như “Sesame Street” hay “Barney” là có lợi nhưng chỉ với trẻ 2,5-5 tuổi.

Không giúp con hiểu về trách nhiệm

Không nên để trẻ có suy nghĩ bé sẽ nhận được tiền khi làm các việc lặt vặt trong nhà. Một số ý kiến cho rằng tiền thưởng là một cách rất hay để… khuyến khích trẻ làm nhiều việc hơn. Nhưng nhà không phải là khách sạn, bố mẹ nên giúp con ý thức được rằng bé là một phần của gia đình và cần đỡ đần bố mẹ. Nếu một đứa trẻ đã sớm không có trách nhiệm, làm sao có thể hi vọng khi chúng lớn lên có thể giữ được công việc hoặc thậm chí hoàn thành việc học tại trường? Vậy nên hãy giao cho con những việc phù hợp với tuổi của bé như gấp quần áo, quét nhà, rửa bát… Bố mẹ hãy đảm bảo rằng con không phải làm việc quần quật như nô lệ nhưng cũng không thảnh thơi như chỉ là khách trong nhà.

Thưởng cho mọi thứ

Trẻ có thể quen dần với lịch thường ngày. Con sẽ thức dậy vào buổi sáng, ăn uống, chơi trò chơi và xem TV hoặc đi học. Nếu trẻ từ chối ăn sáng và bạn dụ con bằng phần thưởng trước hay sau khi bé ăn, lần sau con sẽ không ăn nếu không được gì.

Vì vậy, nếu có thưởng cho trẻ khi bé làm việc gì đó, hãy giải thích rõ với con rằng mẹ chỉ làm như vậy lần này và bạn mong con tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đó vào lần sau mà không cần phần thưởng.

Phương Nghi (t/h)

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]