“Tôi trượt một số môn, bạn tôi thì qua cả và giờ anh ấy làm kỹ sư của Microsoft còn tôi sở hữu Microsoft” là một trong những câu nói nổi tiếng của nhà đồng sáng lập Microsft. Thế nhưng, cách đây không lâu, một cựu nhân viên Microsoft đã vạch trần sự thật về câu nói này.

Bill Gates là một trong những tỷ phú giàu bậc nhất thế giới trong nhiều năm qua. Câu chuyện bỏ học Harvard để thành lập Microsoft của ông đã trở thành nguồn cảm hứng và động lực cho các bạn trẻ ấp ủ ước mơ lập nghiệp từ khi còn đi học.

1 49

Nhiều câu nói và lời khuyên của ông đã được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi, trong đó có câu: “I failed in some subjects in exam but my friend passed in all, now he’s an engineer in Microsoft and I own Microsoft” (Tạm dịch: Tôi trượt một số môn, bạn tôi thì qua cả và giờ anh ấy làm kỹ sư của Microsoft còn tôi sở hữu Microsoft).

Đây là một trong những câu nói nổi tiếng của nhà đồng sáng lập Microsft. Thế nhưng, cách đây không lâu, một cựu nhân viên Microsoft đã vạch trần sự thật về câu nói này.

David Lean làm việc tại Microsoft từ năm 1990 đến năm 2009. Anh cho biết dù không phải lúc nào cũng tiếp xúc với Bill Gates nhưng sau hàng chục năm làm việc tại đây, anh hiểu được phần nào con người của sếp mình.

Dưới đây là quan điểm của David:

“Tất nhiên, Bill Gates đã chia sẻ rất nhiều điều với thế giới nhưng tôi dám chắc là ông ấy sẽ không nói điều gì tương tự như câu nói trên.

Đầu tiên, tôi chỉ được nghe Bill Gates so sánh bản thân với một người duy nhất là vợ của mình, bà Melinda Gates, người mà ông nói rằng ‘hơn hẳn tôi theo nhiều cách khác nhau’ (lòng nhân ái, sự hòa đồng…).

2 31

Ông ấy thực sự quan tâm đến việc chia sẻ lợi nhuận với những người xung quanh. Bằng chứng là việc hào phóng tặng cổ phiếu cho nhân viên khi công ty IPO thành công. Nhiều nhà sáng lập chỉ giữ riêng cho mình còn Bill thì khác.

Theo quan điểm cá nhân, tôi thấy Bill là một người hết sức giản dị và khiêm tốn. Ông ấy chưa bao giờ cho rằng mình làm việc để trở thành người giàu nhất thế giới và thực sự không thích việc bàn luận về vấn đề đó. Vậy nên, khó có khả năng ông lại đi so đo với bạn bè trong một cuộc thi ở trường và tỏ ra hả hê khi người đó trở thành nhân viên của mình.

Hơn nữa, Bill đâu có dốt tiếng Anh đến vậy? Khi nói về vị trí làm việc ở một nơi nào đó, người ta chủ yếu dùng giới từ AT chứ đâu phải là IN? Ông ấy có thể không biết ngoại ngữ nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ mắc phải một lỗi cơ bản như vậy!”.

Thứ hai, ông ấy rất tôn trọng vấn đề liên quan đến giáo dục và học thuật. Câu nói trên mang ngụ ý không coi trọng việc học của người khác. Bill là một người ham học hỏi và luôn tìm mọi cách để mở mang kiến thức trong nhiều lĩnh vực. Năm nào cùng vậy, ông sẽ nghỉ phép 2 lần, mỗi lần 1 tuần để tới một nơi trú ẩn yên tĩnh và xem xét các vấn đề.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]