Có người ví đam mê với con đường. Nửa đầu chặng đường là đi tìm kiếm một tiếng gọi bí ẩn ở sâu trong bản thân, thứ thôi thúc bạn tiếp tục đứng dậy sau mỗi lần gục ngã, thứ thì thầm vào tai bạn rằng rồi những đêm kiệt quệ rồi sẽ sớm trôi qua sau giấc ngủ, ngày mai lại tiếp tục cuộc hành trình.

Nửa sau của đam mê là khi bạn đã có đam mê làm bạn đồng hành, cùng rong ruổi trên khắp mọi nẻo đường mình đi, cùng bạn nếm vị thơm dẻo của những bữa cơm gia đình, cùng chia sẻ vị chát của từng ly trà đá.

Cuộc đời của đàn ông cũng như vậy, khi còn trẻ, họ theo đuổi thứ mình muốn trở thành. Đến khi đã bắt đầu cảm thấy đủ, họ lại thích những thứ giống mình. Bởi vì những vật chất tưởng chừng như vô tri đó lại bao hàm cả những giá trị họ trân trọng. Ở ngoài kia có những người làm được điều mà tôi không thể thì tức là chính tôi cũng có thể làm những thứ mà người khác có muốn cũng không thể làm nổi.

Với đàn ông, chúng giống như những người bạn đồng hành trên con đường đôi lúc cô độc của mình. Đường dài nhiều trở ngại, vì thế mà người đồng hành cũng phải có đủ phẩm chất can trường không kém gì một con người để có thể lâu bền.

Với người đầu bếp, đó là những bộ dao sắc. Dành cho những kẻ bôn tẩu trên thương trường là một chiếc đồng hồ luôn đúng giờ, biểu tượng của chữ tín, của việc một hệ thống khổng lồ luôn tồn tại trong từng điều nhỏ nhất, đồng thời lại ẩn chứa nội hàm cả giá trị của thời gian.

Còn dành cho tất cả mọi người, ai cũng cần một chiếc xe, đủ tinh tế để bộc lộ phong cách cá nhân, đủ tiện dụng để phục vụ cho nhiều nhu cầu của chủ nhân mỗi ngày và đặc biệt nhất là phải đủ an toàn để không lo ngại tới điều gì giữa dòng chảy chóng mặt của giao thông.

Một khi bạn đã coi đam mê là một cuộc hành trình sẽ còn kéo dài mãi mãi. Mọi người bạn đồng hành sẽ trở thành món quà giá trị nhất một người có thể mang theo. Chúng tiếp bước để bạn sải bước xa tới phía trước, cũng có thể đỡ bạn về nhà trong những ngày đã phải dồn hết tâm sức cho công việc. Chính thế đấy, con người cũng từng tuyệt vọng khi bản thân không có được đôi cánh rộng và khung xương nhẹ bẫng như loài chim để chao lượn trên bầu trời.

Bạn là ai? Bạn theo đuổi những giá trị gì? Tất cả điều ấy đều có thể được bộc lộ trong từng thứ bạn thể hiện.