Khi biết tin NSND Thế Anh ra đi vì bạo bệnh, NSND Lan Hương đã không giấu nổi sự tiếc thương, đau xót. Cô đang chuẩn bị vào TP.HCM để đưa tiễn đàn anh về nơi an nghỉ cuối cùng.

Những vai diễn để đời của NSND Thế Anh NSND Thế Anh đã có nghiệp diễn đầy dấu ấn. Ông được tôn vinh danh hiệu Thành tựu trọn đời tại giải Cánh Diều của Hội Điện ảnh năm 2015.

Sáng ngày 29/9, NSND Thế Anh qua đời sau khi bất ngờ lên cơn nhồi máu cơ tim. Hơn 4 tháng nay, ông được người nhà đưa vào nhập viện vì bệnh tai biến mạch máu não.

Thông tin nghệ sĩ gạo cội qua đời khiến nhiều diễn viên, đồng nghiệp, khán giả vô cùng đau xót, tiếc thương. Sinh thời, NSND Thế Anh được xem là tượng đài của điện ảnh cách mạng Việt Nam. Khán giả yêu mến ông qua các vai diễn: Ba Duy trong Mối tình đầu, Dư trong Đường về quê mẹ, tiểu đoàn trưởng pháo binh trong Em bé Hà Nội…

NSND-Thế-Anh-và-NSND-Lan-Hương-trong-phim-Em-bé-Hà-Nội

Từng có dịp làm việc chung với NSND Thế Anh trong hai bộ phim: Em bé Hà Nội và Mối tình đầu, NSND Lan Hương chia sẻ cô rất buồn và hụt hẫng khi biết tin ông qua đời.

“Tôi vừa được một số người bạn gọi điện, thông báo tin chú Thế Anh ra đi vì cơn bạo bệnh. Tôi dường như không tin vào tai mình. Cảm giác bây giờ là trống rỗng, nghẹn lời. Tôi đang mua vé máy bay để bay vào TP.HCM thắp hương, tiễn chú về nơi chín suối”, NSND Lan Hương bộc bạch.

Theo lời kể của nghệ sĩ Lan Hương, cô vào vai Ngọc Hà trong phim Em bé Hà Nội năm 12 tuổi và NSND Thế Anh đảm nhiệm vai tiểu đoàn trưởng pháo binh.

“Ở thời điểm ấy, NSND Thế Anh đã là nam diễn viên nổi tiếng, đã là ngôi sao thời ấy của điện ảnh Việt Nam với nhiều tác phẩm nhưNổi gió, Trở lại Sam Sao… Tuy nhiên, trên phim trường, chú rất hòa đồng, vui vẻ và giúp đỡ đồng nghiệp, đàn em”, NSND Lan Hương chia sẻ.

Nữ-diễn-viên-chia-sẻ-sự-tiếc-thương,-buồn-bã-trước-sự-ra-đi-của-đàn-anh

Ba năm sau khi bộ phim Em bé Hà Nộira mắt, diễn viên Lan Hương tiếp tục hợp tác với NSND Thế Anh trong phim Mối tình đầu. Lần gần nhất, NSND Lan Hương gặp đàn anh là vào dịp Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội năm 2018.

“Trong lần gặp nhau tại Hà Nội, hai chú cháu đã có dịp nói chuyện và hỏi han về cuộc sống, công việc. Lúc ấy, sức khỏe của NSND Thế Anh có vẻ không tốt. Chú đi lại chậm rãi hơn. Nhưng tôi không ngờ, chỉ sau một năm, chú đã bất ngờ ra đi”, nữ diễn viên buồn bã cho biết.

NSND Thế Anh sinh ra trong một gia đình trí thức ở Hà Nội. Ngay từ khi nhỏ, ông đã đam mê phim ảnh và thể hiện năng lực đặc biệt trong diễn xuất. NSND Thế Anh cùng NSND Trà Giang, Thanh Quý, Lâm Tới, Như Quỳnh… là thế hệ vàng của điện ảnh cách mạng Việt Nam. Họ đã gắn bó với điện ảnh Việt những ngày khó khăn, gian lao nhất, những ngày đất nước nghèo khó trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, nhưng những nhà làm phim đã tạo nên những thước phim kinh điển để đời.

Điện ảnh cách mạng với những Mối tình đầu, Em bé Hà Nội, Nổi gió… luôn là trang sử bằng hình ảnh hào hùng của dân tộc, ở đó tình yêu đất nước, tình yêu dân tộc, niềm tự hào được ngợi ca, tôn vinh, khiến bao thế hệ khán giả rung cảm, xúc động.

Cả cuộc đời của NSND Thế Anh gắn liền với điện ảnh và được tôn vinh danh hiệu Thành tựu trọn đời tại giải Cánh Diều của Hội Điện ảnh năm 2015. Ông được phong tặng danh hiệu NSND năm 2001.

Sinh thời,NSND Thế Anh luôn đau đáu với sự phát triển nền điện ảnh, nghệ thuật Việt Nam. Ông tâm niệm: “Tôi sinh ra để làm nghệ thuật và hạnh phúc vì mình có hàng trăm vai diễn trong đó có nhiều vai diễn đã để lại ấn tượng trong lòng khán giả. Không phải ai cũng có vinh dự đó. Nếu có kiếp sau, tôi cũng làm diễn viên, nếu cho tôi chọn lại tôi vẫn chọn làm diễn viên”.