“Một cuộc hôn nhân tốt đẹp còn cần sự nỗ lực của cả hai để cùng nhau thành công. Nếu như một người đàn ông lúc nào cũng muốn con phải hy sinh vì người đó thì con gái à, mẹ khuyên con nên rời xa kẻ đó đi, càng nhanh càng tốt”.

Con gái của mẹ,

Thoáng chốc con đã trở thành một thiếu nữ xinh đẹp, duyên dáng. Thời gian gần đây, liên tục đọc được những tin bạo hành gia đình, chồng đánh vợ bênh bồ khiến mẹ cảm thấy vừa xót xa vừa lo lắng. 

Có nuôi con gái mới biết thế nào là thế giới nguy hiểm. Nhìn con đang ngủ say, mẹ bỗng nhận ra, cuối cùng rồi cũng có một ngày con rời khỏi vòng tay mẹ, rồi cũng có một ngày con sẽ kết hôn, sẽ trở thành vợ của người ta. Nếu như gặp phải người không ra gì, cậy nhờ phải người tồi tệ thì con của mẹ biết phải sao. Mẹ suy nghĩ nhiều lắm. Tương lai, mẹ thà rằng con độc thân, cũng không cho phép con lấy một trong bốn kiểu đàn ông như thế này, mẹ thà rằng con lấy chồng muộn, cũng muốn con phải lấy đúng người.

Đừng lấy người đàn ông khiến con trở nên tệ đi

Cuối tuần trước, trên đường tới lớp học yoga, mẹ gặp một cô khóa dưới cùng trường với mẹ. Điều lúng túng là mẹ lại không nhận ra cô ấy ngay từ lần đầu tiên. Con biết không, lúc đại học, nhà cô ấy giàu, mặt mũi thì sáng sủa, lúc nào cũng mặc váy, tóc dài, còn biết đàn piano nữa. Danh sách trồng cây si cô ấy chắc dài cả con phố. Thế nhưng bây giờ, cô ấy gầy tong teo, mặt mũi nhợt nhạt, tóc tai cũng lòa xòa, nói chung là thiếu sức sống lắm.

Nhìn đến đây, chắc con cũng như mẹ, ngay lập tức suy đoán: Có phải gia đình cô ấy gặp biến cố gì không? Có phải cô ấy đang bị bệnh gì không? Nhưng tất cả đều không phải, những thay đổi của cô ấy chỉ vì cô ấy lấy chồng.

Đúng vậy, con không đọc nhầm đâu, một cuộc hôn nhân lại có thể tàn phá một người đẹp trở thành một bà già xanh xao vàng vọt. Mẹ nghe người ta kể, chồng của cô ấy là bạn cùng lớp. Hồi còn đi học, người đó theo đuổi cô ấy kịch liệt lắm, thậm chí còn từng quỳ dưới mưa 10 tiếng đồng hồ để xin lỗi cô ấy, rồi sáng hôm sau bị sốt vẫn đi mua đồ ăn sáng mang đến cho cô ấy. Lâu dần thì cô ấy cũng cảm động. Sau khi tốt nghiệp đại học được 2 năm, mặc cho bố mẹ phản đối, cô ấy vẫn kiên quyết lấy người đó.

Ai cũng tưởng được gả cho người mình yêu, cô ấy sẽ hạnh phúc, ai ngờ đâu quyết định đó lại là cô ấy tự tay chôn vùi hạnh phúc của mình. Năm đầu tiên kết hôn, cả hai đều đi làm nhân viên ở một công ty bình thường. Nhưng mà chồng cô ấy bắt đầu than vãn nhiều rằng tài năng của mình bị mai một, không muốn phải đi làm thuê cho người khác cả đời. Vậy là cô ấy đành phải về nhà bố mẹ đẻ vay mấy trăm triệu để cho chồng khởi nghiệp.

Gặp đúng thời buôn bán bất động sản lên ngôi, anh chồng mở một công ty nhỏ, dựa vào quan hệ của bố mẹ vợ mà công ty phát triển rất nhanh. Sau ấy vì muốn mở rộng quy mô, anh này thậm chí còn đem cả bất động sản của vợ trước khi cưới đi thế chấp. Ba năm trước, anh ta thành công, trở thành triệu phú hàng thật giá thật. Lúc này, cô vợ đã tàn phai nhan sắc dần mất đi giá trị lợi dụng, anh ta bắt đầu ngoại tình, nhưng không muốn mang tiếng vong ơn phụ nghĩa nên nhất định không chịu ly hôn.

Tình yêu cũng được, hôn nhân cũng thế, bản chất phải là cả hai cùng tiến bộ, cùng hạnh phúc, nếu như hai người ở bên nhau mà khiến con tệ hơn cả hồi còn độc thân thì đó chính là một điều khó chấp nhận. Chung sống lâu bên một người khiến con cảm thấy thiếu sức sống, thiếu hạnh phúc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của con, chôn vùi chí hướng của con, ép khô tình cảm của con mà còn khiến con sống đến độ nghi ngờ cả cuộc đời, nghi ngờ cả chính mình

Đừng bao giờ lấy một người đàn ông sẵn sàng hy sinh con để có được lợi ích cho mình

Mẹ từng xem clip một ông bố dặn dò con gái lúc về nhà chồng, ông bố nói: “Hôn nhân không phải là 1 + 1 = 2, mà là 0.5 + 0.5 = 1. Sau khi kết hôn, hai người các con mỗi người phải gạt đi một nửa cá tính mới có thể tạo thành một gia đình hạnh phúc. Hôn nhân không phải chiếm hữu, mà là kết hợp”. Mẹ rất đồng tình với quan điểm này.

Trừ những điều đó, đối với mẹ, một cuộc hôn nhân tốt đẹp còn cần sự nỗ lực của cả hai để cùng nhau thành công. Nếu như một người đàn ông lúc nào cũng muốn con phải hy sinh vì người đó thì con gái à, mẹ khuyên con nên rời xa kẻ đó đi, càng nhanh càng tốt.

 

Chẳng cần kể đâu xa, ngay cô họ của con đó thôi. Năm đó, cô con vì muốn lấy chú mà bỏ qua thành phố, về quê sống. Sau đó, đúng lúc sự nghiệp cô con đang lên thì mẹ chồng của cô con bị liệt. Để chăm sóc bà cùng đám nhỏ ở nhà, chú con muốn cô con nghỉ làm ở nhà. Dù không cam lòng nhưng vì yêu chú con nên cô con chọn cách thỏa hiệp. Đáng tiếc, tiệc vui chóng tàn, 5 năm sau đó, mẹ chồng cô ấy qua đời, con cái cũng dần trưởng thành còn chú con thì thay lòng đổi dạ từ bao giờ.

Con gái à, mẹ nghĩ đôi khi con người ta sống cũng cần ích kỷ một chút. Nhưng trong tình yêu, nếu người ta lúc nào cũng chỉ muốn con chịu thiệt, vậy người này không thích hợp để yêu dài lâu.

Mấy ngày trước mẹ thấy Facebook share nhiều về tấm gương một anh chồng tốt. 4 năm trước vì không có ai trông con, hai vợ chồng trao đổi và cuối cùng quyết định để anh chồng nghỉ làm. Anh này phát biểu thẳng thắn: “Vợ tôi giỏi kiếm tiền hơn tôi, tôi lại kiên nhẫn hơn vợ tôi, nên công việc của một bà nội trợ tôi làm giỏi hơn cô ấy nhiều. Những việc nhà phiền phức tôi sẽ làm, tôi không muốn cô ấy phải đau đầu mệt mỏi”.

Một người đàn ông biết ủng hộ sự nghiệp của vợ như vậy, thật đáng để người khác phải ngưỡng mộ. 

Một người đàn ông yêu con thật lòng sẽ luôn ủng hộ ước mơ của con, tôn trọng sự nghiệp của con, sẽ không dùng đôi bờ vai con làm bàn đạp tiến lên cho mình. Ngược lại, người ấy còn cổ vũ con tiếp tục tiến lên, đạt được thành tựu của chính con.

Trạng thái tốt nhất của hôn nhân chính là giúp đỡ nhau nhưng vẫn dành cho nhau không gian riêng để tự lập, cùng nhau cố gắng vì một mục tiêu chung. Xã hội hiện tại có yêu cầu cực cao đối với con gái, đi làm, mọi người yêu cầu chúng ta phải làm việc ngang sức ngang tầm đàn ông, về nhà còn phải làm mẹ hiền vợ đảm. Nếu như phụ nữ chúng ta muốn có thời gian rảnh rỗi để nghỉ ngơi, thả lỏng thì hoặc là tự tranh thủ, hoặc là phải xin phép chồng.

Thế nên con yêu ơi, những người đàn ông mở miệng đóng miệng đều nói yêu con, nhưng chẳng bao giờ chịu vì con mà vứt bỏ quyền lợi của cá nhân mình sẽ không cho con được hạnh phúc con cần đâu. Nếu như con gặp phải, thì sớm buông tay con nhé!

Đừng lấy một người đàn ông mãi không chịu lớn, chỉ thích chơi bời

Con gái còn nhớ những vụ việc đau lòng liên quan đến việc chồng giết vợ mà mẹ với con từng đọc được trên báo không. Tháng 10 năm 2016, một người đàn ông họ Chu cãi nhau với người vợ họ Dương, trong cơn tức giận, người chồng đã giết chết vợ rồi phân thân giấu trong tủ lạnh suốt 2 tuần.

Trong lúc đó, người chồng còn cố tình tạo hiện trường giả như vợ con đang sống. Khiến người ta tức giận hơn nữa là người chồng ác độc này còn yên tâm thoải mái dùng thẻ tín dụng của vợ đi tiêu tiền khắp nơi. Đến khi sự việc không thể che giấu nữa, dưới sự động viên của mẹ, kẻ thủ ác mới chịu ra đầu thú.

Con gái ơi, nhiều khi bi kịch phát sinh không có dấu hiệu gì và cũng chẳng thể tránh được nhưng trong một cuộc hôn nhân, bị kịch rất dễ nhận ra, thậm chí còn có thể phòng ngừa. Chẳng hạn như chính vụ giết người kể trên, kẻ thủ ác lớn lên trong một gia đình bố mẹ ly hôn từ bé, sau khi học xong cấp 2, gã đã đi học nghề rồi suốt ngày lêu lổng ở hết quán bia này đến quán nét khác. Thế nên, cuộc hôn nhân này ngày từ đầu đã không được gia đình người vợ họ Dương chấp thuận, nhưng vì tôn trọng suy nghĩ của con gái mà cuối cùng họ vẫn đồng ý. Không ngờ, đây lại là bắt đầu của một bi kịch.

Jane Austen nói: “Hôn nhân chỉ suy xét trên gia cảnh là hoang đường, mà không suy xét đến gia cảnh là ngu xuẩn”.

Con gái ơi, đáng sợ hơn cả nhà nghèo chính là tâm nghèo, chí nghèo. Con có thể lấy một anh chàng không có tiền nhưng cần cù chịu khó, ngay thẳng chứ đừng bao giờ lấy một kẻ không có chí tiến thủ lại còn thích chơi bời, không chịu làm ăn ổn định.

Lấy một người như vậy, con như thể đang nuôi một đứa trẻ to xác. Người đó không chỉ bóc lột kinh tế của con mà còn tra tấn tinh thần con, thậm chí đến lúc con muốn ly hôn cũng sẽ bị uy hiếp, đe dọa.

Hai người kết hôn, thực tế phải như chiến hữu, sát cánh cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách, vì cuộc sống tốt đẹp mà phấn đấu. Nhưng yêu một kẻ lười nhác, kẻ đó sẽ giao toàn bộ gánh nặng cho con, tự coi mình là nhà vua, còn con là binh lính, người hầu, nô lệ…

Con gái yêu thương, với một kẻ như vậy, dù có yêu hơn nữa con cũng đừng chấp nhận lấy. Chỉ có người đàn ông bằng lòng cùng con chia sẻ một nửa gánh nặng cuộc sống, mới xứng đáng với con!

Đừng lấy một người đàn ông không biết giới hạn là gì

Con cũng biết thời gian gần đây, những vụ ngoại tình bị bóc ra càng ngày càng nhiều. Nhiều đến mức người ta giật mình, chẳng lẽ đàn ông bây giờ đều như vậy hay sao. Thế nhưng mẹ nghĩ, đàn ông cũng có năm ba kiểu, trong đó đáng giận nhất ngoài ba kiểu mẹ đã kể ở trên thì còn có kiểu đàn ông không biết tự hạn chế mình, không biết nghĩ cho bạn gái, cho vợ mà chỉ biết nghĩ cho bản thân.

Những người này thường có cả tá mối quan hệ như “em gái mưa”, “em nuôi”, “đồng nghiệp”, “cô hàng xóm”, “bạn thân khác giới”… Con dùng giác quan thứ sáu quan sát và thấy gì đó mập mờ, con lên tiếng thì kiểu gì cũng bị kẻ đó cảm thấy là do con lòng dạ hẹp hòi. Mà con chịu đựng thì cảm giác lại vô cùng bức bối.

Một người đàn ông yêu con chân thành sẽ dành trọn tình yêu cho con. Dù là trên thân thể, hay ngôn ngữ, hành động, cử chỉ đều tự giác hạn chế bản thân. Những việc con không thích, người ấy sẽ tự động không làm, những thứ gọi là mập mờ, mờ ám chẳng có quan hệ gì với người ấy.

Con gái à, muốn biết một người yêu con như thế nào, hãy nhìn cách người ấy tự tạo khoảng cách với những người khác giới là con sẽ hiểu. “Bàn tay lịch sự” của Trương Kiệt mỗi lần phải đi cùng nghệ sĩ nữ chính là cách thể hiện tình yêu của anh ấy với Tạ Na, Chu Á Văn tự gán cho mình danh xưng “Người đàn ông đã có gia đình” chính là cách bảo vệ tốt nhất của anh ta với Thẩm Giai Ni.

Con gái ơi, cuộc sống hôn nhân thực sự không tốt đẹp như người ta tưởng tượng, nhưng cũng không tồi tệ như người ta đồn đoán. Làm cách nào để sống trọn bên nhau trong hạnh phúc, suy cho cùng vẫn được quyết định bởi chính chúng ta. Đối diện với hôn nhân con phải nhìn cho thấu đáo, đối diện với người thương phải hiểu cho kĩ càng, kết hôn rồi phải biết tự lập, gặp được đúng người thì trân trọng bằng cả con tim, gặp sai người phải kịp thời dừng lại để bớt đi phần tổn thương.

Cuối cùng, mẹ mong con gái của mẹ sẽ gặp được một đấng lang quân xứng đáng, người đó sẽ yêu con, hiểu con, không nghi ngờ con, bảo vệ con. Mẹ hy vọng con gái của mẹ có dũng khí để kết hôn, nhưng cũng không sợ hãi phải chia lìa, bởi sau tất cả, mẹ chỉ cần con hạnh phúc.

Mẹ của con.

Nguồn: kenh14.vn